Trò chơi trực tuyến | chơi bài trực tuyến

Điều kiện để trở thành một hướng dẫn viên giỏi

 

  Mỗi công việc đều có khó khăn vất vả của nó. Bạn thấy yêu thích công việc của một người hướng dẫn viên hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu về công việc này hoặc băn khoăn mình có phù hợp với công việc này không. Bài viết này cung cấp cho bạn một góc nhìn khác khi giới thiệu về công việc của một hướng dẫn viên. Những yếu cần và đủ để làm nên một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, giỏi nghề:

Thầy Nguyễn Văn Dũng người tiếp lửa cho những hướng dẫn viên tương lai

Sự yêu thích, lòng say mê: Đây là thành tố quan trọng và quyết định bạn có trụ được lâu với nghề hay không, không chỉ là làm hướng dẫn viên đâu, mà ở bất kì một công việc nào đó, nếu bạn không có quyết tâm hay niềm đam mê, thì đó cũng chỉ là gượng ép hay “địa ngục”. Với tôi, sự yêu thích, sự say mê nằm ở chính con người bạn, tôi sẽ không quá dài dòng về vấn đề này. Và thay thế vào đó, tôi sẽ nói về khía cạnh thực tế về nghề hướng dẫn viên này:

- Hướng dẫn viên là một nghề vô cùng vất vả, đôi khi còn nguy hiểm nữa

- Đây không phải là công việc mang tính chất ổn định và hốt bạc nhanh chóng như bạn nghĩ.

- Và không phải thích là bạn có thể làm được hướng dẫn viên du lịch.

Tôi không nêu những điểm tiêu cực để dọa các bạn, nhưng thực tế, công việc này nó là thế. Bạn sẽ cần phải có ý chí bền vững, cố gắng, nỗ lực mới thực sự gắn bó được với nghề.

Sức khỏe: Hướng dẫn viên cần phải có sức khỏe tốt, đây là thành tố quan trọng thứ hai. Có thể nói rằng, sự yêu thích, lòng say mê chính là điều kiện cần, sức khỏe là điều kiện đủ để bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Kiến thức và kỹ năng: Công việc hướng dẫn viên quan trọng nhất vẫn chính là sự tương tác chính giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên, lịch sử, văn hóa. Chính vì điều này, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lượng những kiến thức căn bảnh nhất về văn hóa, xã hội, lịch sử,… Điều này giúp bạn kết nối với những du khách nước ngoài tốt hơn, đưa Việt Nam đến gần với bạn bè quốc tế. Nhưng như vậy, bạn lại cần trau dồi thêm kiến thức ngoại ngữ thật nhuần nhuyễn, điều đó sẽ giúp khả năng truyền đạt của bạn tốt hơn, đem lại hứng thú cho người nghe. Bên cạnh đó hãy bồi dưỡng cho mình khả năng giao tiếp, kĩ năng tổ chức và quan sát.

Trên đây là những điều kiện bắt buộc, tiên quyết giúp bạn trở thành một hướng dẫn viên giỏi, tuy nhiên vẫn còn một số tố chất khác mà bạn vẫn phải có:

Lòng yêu nghề, cái tâm cho nghề: Ngay từ những bước chân đầu tiên vào nghề, bao giờ cũng vô cùng khó khăn, nếu bạn vượt qua được thì tương lai trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ không còn là điều quá khó khăn. Cần có lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết và đam mê, bạn mới có thể bám lấy nghề trong vòng vài năm và niềm đam mê sẽ khiến bạn đứng vững đến cả chục năm, thậm chí là cả đời.

Luôn học hỏi và tìm tòi: Kiến thức vô cùng rộng lớn, nhưng bạn cần phải tích góp từng ngày để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp nhất. Nó không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn mang tinh quốc tế, nghĩ là bạn phải biết rõ về tình hình xã hội hay nền văn hóa của từng đất nước du khách. Không ngừng trau dồi thêm ngoại ngữ, đừng chỉ chọn một hãy học tất cả những gì bạn có thể làm được.

Xây dựng hình ảnh: Đương nhiên rồi vì ấn tượng ban đầu luôn đến từ hình dáng, những biểu hiện bên ngoài. Hướng dẫn viên là người dẫn dắt, kết nối vì vậy hay biết cách chinh phục khách hàng từ ngay cái nhìn đầu tiên:

- Phong thái : tự tin.

- Tâm thế : nhiệt tình, cởi mở, thân thiện, nồng ấm…

- Tác phong : nhanh nhẹn, hoạt bát…

- Ngoại hình : gọn gàng, ưa nhìn…

- Phong cách: Tạo cho mình một phong cách riêng biệt nhất, mang lại cảm giác dễ mến cho người đối diện.

Để thực hiện một công việc có thể không khó nhưng để trở thành chuyên nghiệp, và giỏi một công việc không phải là một chuyện dễ dàng vậy nên hãy xác định và đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho bản thân. Chỉ cần bạn yêu thích, muốn làm công việc đó mọi khó khăn sẽ chỉ là chất xúc tác để bạn có thêm động lực làm việc. Vượt qua tất cả bạn sẽ thấy đây là công việc tuyệt vời bởi bạn được sống với công việc gắn với những trải nghiệm mới lạ, được giao lưu, tiếp xúc, và đi khắp đó đây một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại trong khi mọi người phải nỗ lực làm công việc khác trả tiền để có được nó thì bạn lại là người nhận về và làm cho những trải nghiệm của mọi người xung quanh trở nên dễ dàng thú vị hơn còn gì hạnh phúc hơn khi chính bạn là người mang đến hạnh phúc cho rất nhiều người.

Hoàng Tú Ân (tổng hợp: travelchannel, theguardian.com)